KD PHÂN PHỐI DỰ ÁN 0912.100046 - 081.79.55555

HOTLINE : 081.7955555

Hướng dẫn phân biệt cáp mạng Cat 6, Cat 6A, Cat 5 và Cat 5E

hi sử dụng cáp đồng đôi xoắn để truyền dữ liệu trong mạng LAN, người dùng thường không biết phải lựaa chọn loại cáp nào để đáp ứng các ứng dụng của hệ thống mạng với chi phí hợp lý nhất mà hiệu quả đem lại cao nhất. Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt các loại cáp (Cat. 5, Cat. 5e, Cat. 6 và Cat. 6A), từ đó bạn sẽ có thêm các thông tin cần thiết để lựa chọn loại cáp phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của mình.
Các tổ chức như Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông (TIA) và Hiệp hội Công nghiệp Điện tử (EIA) thiết lập các tiêu chuẩn cho từng sản phẩm cụ thể, và những tiêu chuẩn này đã dẫn tới việc cáp đồng đôi xoắn được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên mức độ hiệu suất của chúng.

Có rất nhiều loại cáp mạng để bạn có thể lựa chọn điều đầu tiên cần xác định xem mục đích sử dụng của bạn là gì, cần những yêu cầu gì, từ đó cùng tìm ra loại cáp mạng phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng.

Xem thêm

Cáp mạng Cat5e (Cable Category 5) là cáp loại 5 theo tiêu chuẩn IEEE, nó bao gồm 4 cặp dây xoắn vào nhau, 4 cặp dây lại được nằm trong lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC dùng để truyền dẫn tín hiệu trong hệ thống mạng, tốc độ truyền dữ liệu có thể đạt tới 100BASE-TX. Về cơ bản, cáp mạng cat5e bao gồm 3 lớp: lớp lõi kim loại, lớp nhựa bao lõi đồng, và lớp vỏ bọc. Cáp mạng Cat5e về cơ bản hiện nay được sử dụng rộng rãi và phổ biến thay thế hoàn toàn cáp mạng Cat5 trước kia bởi các ưu điểm như ít bị nhiễu chéo, và tích hợp ứng dụng Gigabit Ethernet.
Cáp mạng Cat6 cơ bản cũng được tạo ra từ 4 đôi dây đồng và có những ưu điểm khá vượt trội so với các loại cáp mạng khác, cùng với các ưu điểm về độ nhiễu chéo được nâng cao… Và nổi bật là cấu trúc kết nối chữ thập nên tạo ra được khá nhiều ưu điểm so với những loại cáp mạng khác. Ngoài ra còn có cáp mạng Cat6A là loại cáp mạng được ra đời nhằm tăng khả năng truyền dữ liệu với tốc độ cao và xa hơn hẳn. Cấu tạo của Cat6A đặc biệt hơn so các loại khác, Cat6A thường có thêm một lớp vỏ bọc giáp hay là lớp vỏ nhựa cáp được làm dày hơn để hạn chế nhiễu từ bên ngoài.

amp C5 -Ftp-300x275 amp-utpamp-utp-300x275amp-ftp
Trong các loại trên đây còn được phân ra làm các loại cáp mạng khác như cáp mạng UTP… Cáp mạng UTP là loại cáp xoắn đôi không chống nhiễu là loại cáp phổ thông nhất, đây là loại cáp thường, cáp UTP chỉ bao gồm các thành phần cơ bản là 4 cặp đôi dây xoắn và 1 lớp vỏ bảo vệ, loại cáp này phổ thông là bởi vì có thể đáp ứng tốt các vấn đề về băng thông, giá thành rẻ.

Phân biệt các loại dây cáp mạng Cat 5, Cat 5E, Cat 6, Cat 6A

Cáp mạng Cat 5

Cáp mạng cat5e là loại cáp cơ bản nhất gồm loại không bọc giáp (UTP) và bọc giáp (FTP); các dây dẫn đồng của cáp thường là lõi đặc (solid) hoặc lõi bện (stranded). Cáp lõi đặc được dùng khi dữ liệu được truyền ở khoảng cách xa, trong khi đó cáp lõi bện thường được sử dụng làm cáp đấu nối (patch cord). Băng thông cáp Cat. 5 lên đến 100 Mhz và hoàn toàn đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet.

Cáp Cat5e
Cáp Cat. 5e (viết tắt của Category 5, enhanced) là loại cáp tương tự như cáp Cat. 5 nhưng đáp ứng được các tiêu chuẩn cao hơn trong việc truyền dữ liệu.
Trước đây, Cat. 5 rất phổ biến trong các hệ thống mạng, tuy nhiên ngày nay Cat. 5e gần như thay thế hoàn toàn Cat. 5 trong quá trình lắp đặt mới. Hơn nữa, Cat. 5e ít bị nhiễu chéo (cross-talk) hơn so với Cat. 5 và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps).
Cáp mạng Cat 6:
So với 2 loại cáp vừa được đề cập,Cáp mạng cat 6 là loại cao cấp hơn và cung cấp hiệu suất tốt hơn. Cũng giống như Cat. 5 và Cat. 5e, Category 6 được làm từ bốn đôi dây đồng và mỗi đôi dây được xoắn với nhau; nhưng khả năng của nó vượt xa các loại cáp khác vì sự khác biệt về cấu trúc: lõi chữ thập (cross filler) dọc theo chiều dài dây. Nhờ có cross filler, 4 đôi dây được cô lập hoàn toàn; điều này làm giảm nhiễu chéo (cross-talk) và cho phép truyền dữ liệu tốt hơn.
Ngoài ra, Cat. 6 có băng thông 250 MHz hơn gấp đôi so với Cat. 5e (100 MHz) và có thể hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet với khoảng cách tối đa là 37 m.

Cáp mạng Cat6A

Sự ra đời của Category 6A nhằm đáp ứng yêu cầu truyền dữ liệu ở tốc độ cao hơn với khoảng cách xa hơn. Do đó, cấu tạo của cáp mạng Cat. 6A đặc biệt hơn so các loại khác. Cáp dây mạng Cat. 6A thường có thêm lớp vỏ bọc giáp hoặc lớp vỏ nhựa cáp được làm dày hơn để hạn chế nhiễu từ bên ngoài. Với băng thông 500 MHz gấp đôi so với Cat. 6, Cat. 6A cung cấp hiệu suất tốt hơn và hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet lên đến khoảng cách 100 m.

Dây cáp mạng Cat 6A

Hiện nay dây mạng Cat 6A chưa được sử dụng phổ biến do vấn đề chi phí khá cao. Chi phí đầu tư cho một hệ thống Cat. 6A có thể nhiều gấp đôi so với Cat. 6, bên cạnh đó việc đầu tư cho các thiết bị mạng hoạt động ở tốc độ 10 Gbps cũng tốn rất tốn kém. Do vậy, Cat. 6 và Cat. 5e vẫn được lựa chọn vì đáp ứng được hầu hết các ứng dụng mạng cơ bản hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng Cat. 6A tại thời điểm hiện nay được cho là sáng suốt vì theo thống kê của các nhà sản xuất cáp cứ 18 tháng thì yêu cầu về tốc độ truyền dữ liệu sẽ tăng gấp đôi. Khi đó, bạn không phải tốn chi phí để thay toàn bộ hệ thống cáp đã được lắp đặt và đầu tư lại từ đầu.

Trong xã hội thông tin như hiện nay, việc tìm hiểu về các loại thông tin khác nhau về các lĩnh vực khác nhau là vô cùng cần thiết để trang bị cho mình những thông tin bổ ích cho bản thân khi tham gia vào các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.Vậy hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những thông tin về các loại cáp mạng hiện nay. Cáp mạng hiện nay có rất nhiều loại như hạt mạng AMP, hạt mạng UTP…

 

Tin Liên Quan